7
Slide trang chủ 02
Slide 3
Slider 5
Slide 4
Slide trang chủ 03

VI NHỰA HIỆN ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG NỘI TẠNG CON NGƯỜI

Vi nhựa được tìm thấy ở khắp nơi trên hành tinh, từ tuyết và đất núi Bắc cực đến nhiều con sông và đại dương, từ các sinh vật phù du đến các loài sinh vật biển khổng lồ. Được coi là mắt xích cuối cùng trong chuỗi thức ăn, vi nhựa có thể tích lũy vào cơ thể người qua thực phẩm và nước uống. Theo ước tính, một người ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một lượng tương tự.

Green-World
Green-World
11:42 02/10/20 trong Tin tức & Sự kiện
11:42 02/10/20 775 lượt xem
Mục lục
Theo Plastic Ocean, có khoảng 300 tấn rác thải nhựa được sản xuất mỗi năm trong khi nhựa không thể phân hủy sinh học, các sản phẩm đó phân mảnh thành các mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn nữa được gọi là vi nhựa - nhỏ hơn 0,2 inch (5mm) - và nhựa nano, nhỏ hơn 0,001mm.
Hạt vi nhựa tàn phá các hệ sinh thái biển và ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động của chúng đối với sức khỏe con người. Tiêu thụ hải sản là một con đường tiếp xúc với vi nhựa của con người. Tính đến năm 2015, lượng hải sản toàn cầu chiếm 6,7% tổng lượng protein tiêu thụ và khoảng 17% lượng tiêu thụ protein động vật. Tiêu thụ hải sản bình quân đầu người trên 20 kg/năm. Do kích thước nhỏ, vi nhựa có thể được ăn bởi nhiều loại sinh vật biển.

Do nước và muối thường được lấy từ  tự nhiên nên các nhà khoa học đã nghiên cứu xem liệu các sản phẩm được làm từ các thành phần này có bị nhiễm nano nhựa và vi nhựa hay không. Vi nhựa đã được tìm thấy trong bia, mật ong và muối biển. Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng, một người tiêu dùng động vật có vỏ hàng đầu châu Âu ăn khoảng 11.000 hạt nhựa mỗi năm. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra nhiều con đường tiếp xúc với vi nhựa thông qua thực phẩm. Hệ thống bài tiết cơ thể của con người có khả năng loại bỏ trên 90% các vi hạt siêu nhỏ (cỡ nano) được ăn vào. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tồn dư và thải ra các hạt nhựa là kích thước, hình dạng, loại polymer và hóa chất phụ gia của vi nhựa được con người ăn vào. Phơi nhiễm trực tiếp với chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) và các hóa chất khác liên quan đến vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh học và gây ra các mối đe dọa cụ thể đối với con người và động vật, kể cả ở liều thấp. 
Vi nhựa và thành phần của chúng có thể gây độc tính cục bộ, nhưng phơi nhiễm mạn tính tạo ra hiệu ứng tích lũy là mối quan tâm lớn hơn. Nhiều chất ô nhiễm hữu cơ tan trong dầu có nghĩa là chúng dễ dàng đi vào chất béo và các loại dầu trong cá, động vật có vú và các sinh vật khác, bao gồm các chất ô nhiễm được phân loại là POP theo Công ước Stockholm, các hợp chất tích tụ sinh học và các hợp chất độc hại khác (PBTs). Những chất này được nghiên cứu có khả năng gây ung thư cho người và gây dị tật đối với thai nhi.

Sử dụng 47 mẫu mô người lấy từ phổi, gan, lá lách và thận, các nhà nghiên cứu Charles Rolsky và Varun Kelkar tại Đại học tiểu bang Arizona đã phát hiện ra các thành phần ô nhiễm nhựa trong mỗi mẫu.
Bisphenol A (BPA), chất vẫn được sử dụng để sản xuất hộp đựng thực phẩm mặc dù có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tim mạch, đã được tìm thấy trong tất cả 47 mẫu. Cùng với BPA, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy polycarbonate (PC), polyethylene terephthalate (PET) và polyethylene (PE) trong mô người.
 
Hotline
(84) 966 768 895
Zalo
(84) 966 768 895
Viber
(84) 966 768 895
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram