7
Slide trang chủ 02
Slide 3
Slider 5
Slide 4
Slide trang chủ 03

Tìm hiểu về nhựa sinh học và xu hướng chống lại nhựa trên toàn cầu

Green-World
Green-World
06:14 28/06/20 trong Tin tức & Sự kiện
06:14 28/06/20 461 lượt xem
Mục lục

 

Michael Stephen – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa phân hủy sinh học tại châu Âu, là người phát ngôn của ngành công nghiệp nhựa sinh học đã chia sẻ suy nghĩ và quan điểm của mình về các vấn đề quan trọng đang tác động đến ngành công nghiệp nhựa sinh học cũng như làm rõ các định nghĩa về nhựa sinh học.

Tìm hiểu về nhựa sinh học và xu hướng chống lại nhựa trên toàn cầu
Ô nhiễm nhựa đang ngày càng trở nên kinh khủng hơn đối với con người và biển cả

Cùng tìm hiểu Plastiphobia là gì?

Plastiphobia là một xu hướng phản ứng cảm xúc chống lại nhựa và được lan truyền âm ỉ khi chương trình Blue Blue của David Attenborough xuất hiện trên BBC.

Michael Stephen cho biết rằng ông đã từng đọc được một báo cáo của nhóm chuyên gia môi trường Green Alliance phỏng vấn đại diện 5 siêu thị lớn tại nước Anh cũng như các công ty hàng tiêu dùng và thức uống giải khát. Một trong những công ty đó đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn về tác hại của nhựa đối với môi trường.

Tuy nhiên, các công ty này vẫn chưa đồng tình với xu hướng Plastiphobia. Lý do đơn giản vì họ còn lo lắng khi chưa có giải pháp thay thế phù hợp. Ngoài ra, họ cũng cần có thời gian cũng như cách tiếp cận phù hợp hơn với loại vật liệu mới thay thế cho nhựa. Cũng có ý kiến lo lắng rằng không biết vật liệu được thay thế đã được xem xét về tác động của chúng đến môi trường hay chưa? 

Các đại diện siêu thị chia sẻ rằng bản thân họ nhận thấy cần có sự thay đổi về các sản phẩm nhựa, nhất là bao bì nhưng họ cần có thời gian tìm ra giải pháp thật sự phù hợp. Một ý kiến khác cho biết rằng họ đang đối mặt với nhiều áp lực trong việc thay thế các sản phẩm nhựa trong khi các sản phẩm thay thế này chưa hẳn là tốt hơn ngoại trừ tác động tích cực đến môi trường và khí hậu.

Vật liệu gì sẽ thay thế cho nhựa?

Bên cạnh đó một đại diện từ phía siêu thị đã thẳng thắn cho rằng: Trong một số trường hợp, chúng tôi biết rằng khi chuyển đổi từ nhựa sang một vật liệu khác, nó có thể làm gia tăng lượng khí thải carbon. Và họ lo lắng liệu rằng khi chuyển sang một loại chất liệu mới có thật sự tốt hơn đến môi trường và khí hậu. Thực trạng từ năm ngoái, một số công ty đã tuyên bố tự hào về việc không sử dụng nhựa và lượng khí thải carbon của họ sẽ giảm, tuy nhiên đây là một thông tin sai lệch.

Vật liệu bằng giấy?

Tìm hiểu về nhựa sinh học và xu hướng chống lại nhựa trên toàn cầu 1
Túi giấy trong khi mua sắm sẽ là một giải pháp thay thế mới

Đã có một số siêu thị chuyển sang sử dụng túi giấy một lần, tuy nhiên xu hướng này cũng mang nhiều quan ngại cho môi trường, bởi trong túi giấy khi xử lý có thể tác động thải ra nhiều khí carbon hơn. 

Một nghiên cứu tại Hội đồng Bắc Ireland vào năm 2011 đã cho thấy túi giấy thường đòi hỏi năng lượng sản xuất gấp 4 lần khi sản xuất túi nhựa. Vào tháng 2/2018 một đánh giá ở Đan Mạch đã kết luận rằng: Trong giai đoạn các yếu tố về tầng ozone, chất thải và tác động của con người đến hệ sinh thái bị suy giảm thì túi giấy sẽ cần được tái sử dụng đến 43 lần thì tác động xấu đến môi trường mới giảm hơn một túi nhựa bình thường.

Tái sử dụng túi nhựa

Tìm hiểu về nhựa sinh học và xu hướng chống lại nhựa trên toàn cầu 2
Túi nhựa tái sử dụng cũng là một vật liệu thay thế tốt

Một trong những đề án có thể giảm thải nhựa một lần bằng cách tái sử dụng đồ nhựa từ các cửa hàng hoặc siêu thị (ví dụ như các loại nước uống…), tuy nhiên với hình thức đó thì chất lượng cũng như thời gian sử dụng của sản phẩm cần phải xem xét lại. Ví dụ như việc đối với các loại đồ uống tươi thì sản phẩm nhựa sau khi được tái sử dụng chỉ có thể sử dụng trong vòng 2 ngày so với khi được sản xuất trong nhà máy theo quy trình thì có thể bảo quản từ 20 – 30 ngày.

Nhựa sinh học có thể phân hủy

Tìm hiểu về nhựa sinh học và xu hướng chống lại nhựa trên toàn cầu 3
Nhựa sinh học giúp thời gian phân hủy nhanh hơn và chất lượng phân hủy hoàn toàn hơn

Một mối quan tâm lặp đi lặp lại là xung quanh việc sử dụng vật liệu có thể phân hủy sinh học và có thể phân hủy để đóng gói. Một cuộc khảo sát của Grocer với hơn 1.000 cá nhân vào năm 2019 cho thấy người tiêu dùng nghĩ rằng phân compost từ thực vật là vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường nhất, trước tiên là giấy, rồi đến thủy tinh, bìa cứng, nhựa thông thường và nhôm.

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ và các thương hiệu mà chúng tôi phỏng vấn đã cảnh báo vấn đề khó khăn về chi phí khi thay thế nhựa thông thường bằng các loại nhựa mới này trong bao bì của họ. Bởi vì các loại nhựa mới này có giá gấp bốn lần loại nhựa thông thường.

Vấn đề ở đây không phải là không có đủ nhựa vào các cơ sở làm phân compost mà vấn đề là hiện nay là có quá nhiều nhựa được thải vào môi trường. Để giải quyết vấn đề đó, họ cần bao bì được làm bằng vật liệu d2w, được thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM D6954 có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường mở.

Trích dẫn lại lời của một nhà bản lẻ, cần nhiều thời gian hơn cho việc nâng cao hiệu quả truyền thông và thay đổi nhận thức công chúng về vấn đề sử dụng sản phẩm nhựa. Điều này có thể làm giảm đi hiệu quả trong việc tìm ra các giải pháp phát triển bền vững, lâu dài, có hệ thống, có tiềm năng trong việc chuyển đổi mô hình tiêu dùng. 

Giải thích các định nghĩa

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia môi trường Green Alliance cho biết, khi trò chuyện với người tiêu dùng thì phần lớn những người tiêu dùng đều chưa hiểu rõ về các vật liệu sinh học có thể tự phân hủy. Thật ra, điều này có thể giải thích dễ hiệu bằng 3 khái niệm sau:

BIO-BASED plastic hay còn gọi là nhựa sinh học, có nguồn gốc từ thực vật. Loại nhựa này sẽ được cấu thành từ khoảng 40% tinh bột ngô hoặc các loại cây lương thực khác và 60% nguyên liệu gốc dầu mỏ. Như vậy, loại nhựa này sẽ được phân hủy một phần chứ không hoàn toàn.

BIODEGRADABLE – phân hủy sinh học là một quá trình mà nhựa sẽ được các vi sinh vật có sẵn trong môi trường như vi khuẩn, nấm,… chuyển đổi thành dạng chất khác để có thể tự phân hủy. Có 2 loại nhựa có thể phân hủy:

  • Loại A được tạo ra theo tiêu chuẩn EN13432 hoặc ASTM D6400 có thể phân hủy sinh học trong điều kiện đặc biệt được tìm thấy trong một cơ sở sản xuất phân bón công nghiệp (không phải trong môi trường mở).
  • Loại B. được tạo ra theo tiêu chuẩn ASTM D6954 có thể phân hủy sinh học trong môi trường mở.

Từ đó, có hai loại nhựa sinh học chính:

  1. Nhựa sinh học (BIO-BASED plastic)
  2. Nhựa có khả năng phân hủy sinh học (nhựa loại A và loại B nêu trên)

COMPOSTABLE là một thuật ngữ gây hiểu lầm, bởi nhiều người lầm tưởng là nhựa sẽ được chuyển đổi thành phân trộn. Tuy nhiên, đây là loại nhựa A, theo tiêu chuẩn EN13432 sẽ được chuyển đổi thành khí CO2 trong vòng 180 ngày.

OXO-DEGRADATION được định nghĩa bởi CEN (Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Châu Âu) theo tiêu chuẩn TR15351, sự phân rã là kết quả của quá trình oxy hóa, phân tách các đại phân tử nhựa. Quá trình này thường diễn ra ở các loại nhựa thông thường, nhựa bị phân rã do quá oxy hóa trong môi trường mở, nhưng không bị phân hủy sinh học trừ khi đã trải qua một khoảng thời gian rất dài.

OXO-BIODEGRADATION: theo định nghĩa của CEN thì đây là sự phân rã do kết quả của quá trình oxy hóa qua trung gian tế bào, hiện tượng này có thể xảy ra đồng thời hoặc lần lượt. Điều này có nghĩa là nhựa sẽ bị phân hủy do quá trình oxy hóa cho đến khi trọng lượng phân tử của nhựa đủ thấp để vi khuẩn và nấm có thể tiếp cận được, lúc này nhựa sẽ được phân hủy trở lại vào tự nhiên.

Michael Stephen là ai?

Michael Stephen là một luật sư và là thành viên của Nghị viện Vương quốc Anh, ông làm việc cho Ủy ban đặc biệt về Môi trường.

Sau đó ông đến làm việc cho Công ty Công nghệ môi trường Symphony thuộc Nghị viện Anh bởi ông thật sự rất quan tâm đến lĩnh vực này.

Ông hiện là Phó chủ tịch của Symphony, được niêm yết trên thị trường AIM của Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn, và ông đồng thời cũng là người sáng lập và là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa phân hủy sinh học Oxo.

 


 
Hotline
(84) 965 506 966
Zalo
(84) 965 506 966
Viber
(84) 965 506 966
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram